Món Ăn Ngon

Cách hãm tiết canh Vịt và tiết canh Ngan NGON ĐÚNG CHUẨN

Trong ẩm thực của người Việt, thịt Vịt và thịt Ngan là những món ngon được nhiều người yêu thích. Từ loại gia cầm này, bạn có thể thoải mái lựa chọn những cách chế biến khác nhau tùy thuộc vào sở thích của từng người.

Đối với các tửu đồ thì thật uổng phí nếu thịt Vịt và thịt Ngan mà không có bát tiết canh đi kèm. Vậy bạn có biết cách hãm tiết canh Vịt, cách hãm tiết cách Ngan ngon đúng chuẩn mà sạch sẽ an toàn chưa? Bài viết dưới đây của tôi sẽ mách bạn những bí quyết chế biến tuyệt vời.

Cách hãm tiết canh Vịt sạch – ngon đúng chuẩn

Bạn cần hiểu nguyên tắc hãm tiết canh Vịt cần đảm bảo khi tiết vừa cắt khỏi Vịt chưa được đông đặc. Sau đó, chúng ta mới tiết hành hãm tiết với các cách khác nhau để sao cho tiết được đông đặc lại.

Một bát tiết cách Vịt Ngon, hãm đúng cách là sau khi bạn đã ăn hết tiết canh nhưng trong bát không hề có nước dư ở thìa. Hay nói một cách khác là nếu bạn úp ngược bát tiết cách xuống bàn mà nó vẫn không chảy ra và mặt bàn vẫn khô sạch như thường.

Thứ nhất: Để có được một bát tiết canh ngon và đảm bảo, bạn cần quan tâm đến khâu chọn Vịt đầu tiên. Bạn chỉ nên chọn những loại Vịt nào đã chéo cánh (tức Vịt đã trưởng thành). Nếu bạn chọn con nào còn non thì không những thịt không ngon mà tiết canh của nó cũng sẽ rất tanh, mùi hôi lông nặng.

Thứ hai: Sau khi đã xong công đoạn chọn được con Vịt ngon đúng như ý mình mong muốn cùng các loại gia vị cần thiết, bạn cần tiết hành hãm huyết đúng cách theo tuần tự như sau:

– Pha dung dịch nước gồm 2 loại nguyên liệu theo tỉ lệ quy định là 2 phần nước sôi để nguội, một phần nước mắm. Lượng dung dịch này nhiều hay ít là tùy thuộc vào trọng lượng con vịt mà bạn chọn mua.

– Nếu là vịt nặng 2 kg thì pha 4 muỗng canh nước sôi và 2 muỗng canh nước mắm. Nếu con tầm khoảng 1kg thì bạn nên dùng 1 mỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh nước sôi. Tỉ lện này cứ nhân lên theo nguyên tắc đó tùy thuộc và trọng lượng của Vịt bạn nhé!

Thứ 3: Cắt tiết canh Vịt là khâu vô cùng quan trọng bạn cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn sau nếu muốn có được một bát tiết canh ngon và sạch sẽ:

– Sau khi phần dung dịch pha đã được chuẩn bị xong xuôi theo đúng tỉ lệ thì bạn mới tiến hành cắt tiết canh Vịt. Nhớ nên chọn đúng vị trí cắt để sao cho tiết chảy ra nhiều và chảy nhanh. Nếu bạn cắt không đúng cách thì tiết chảy chậm khiến huyết đông không đều và chuyển sang màu bầm đen nhìn không ngon.

– Cắt tiết cần tránh cuống họng của Vịt vì nếu bạn cắt đứt phần này thì phần nhớt trong họng của vịt sẽ chảy vào huyết làm cho món ăn mất vệ sinh.
– Để cắt tiết Vịt đúng cách bạn nên lưu ý những cách sau: nắm chặt 2 chân của Vịt, còn tay kia nắm 2 cánh vịt sát tới nách, phần thân cao hơn đầu để huyết có thể chảy nhanh nhất.

Cách hãm tiết canh vịt

Cách hãm tiết canh vịt

– Chọn vị trí cắt tiết ở phần nách hoặc phần đầu của cánh Vịt, bạn nhớ nhổ sạch lông ở những vị trí mình cắt để đảm bảo sạch sẽ, an toàn cho lượng huyết được cắt ra.
– Cho huyết chảy vào bát dung dịch pha sẵn ban đầu và nhớ quấy nhẹ để lương huyết được phân tán đều trong cả bát. Sau đó, bạn nên bỏ huyết vào những cái ly có hình cột nhưng hẹp về bề ngang để dễ tách phần dung dịch nhẹ nổi trên bề mặt và chỉ lấy phần huyết đông cứng.

Cách hãm tiết canh vịt

Cách hãm tiết canh vịt

Cách hãm tiết canh Ngan bạn nên biết

Cũng giống như cách hãm tiết canh Vịt, cách hãm tiết canh Ngan bạn cũng cần có sự chuẩn bị từ nguyên liệu cho đến các loại gia vị cần thiết. Bạn nên tuân thủ theo các bước hướng dẫn sau:

Thứ nhất: Chọn một con Ngan thật ngon, trọng lượng tùy theo số lượng người ăn. Lạc rang, rau húng, chanh, hành củ, các loại gia vị khác tùy theo sở thích của từng người, từng vùng.

Thứ hai: chuẩn bị nước để hãm tiết canh. Trên thực tế có nhiều cách để bạn hãm tiết canh ngan nhưng cách phổ biến nhất vẫn là dùng nước mắm hoặc nước cốt chanh. Nếu dùng nước mắm bạn nhớ pha theo tỉ lệ 1 thìa nước mắm lớn và một thìa nước sôi để nguội. Tác dụng của cách này là sẽ giúp tiết không bị thâm mà luôn đỏ tươi.

Thứ 3: Cắt tiết Ngan
Bạn nên chọn những vị trí nào dễ cắt mà lại có thể lấy được nhiều huyết nhất. Thông thường người ta hay cắt ở vị trí cổ hoặc cánh Ngan. Phần tiết sau khi được cắt xong nên để yên một chổ, không nên di chuyển vì như thế dễ làm tiết đông.

Thứ 4: Chuẩn bị nước cốt và đánh tiết canh.

– Ngan sau khi được làm sạch, bỏ vào luộc, nhớ bỏ thêm lòng mề vì đó là nguyên liệu chính của bát tiết canh. Lòng mề, gan vớt ra trước vì nó dễ chín hơn. Bạn lấy thêm một phần thịt nơi ức Ngan cùng bộ lòng mề đem thái nhỏ trộn với các loại rau thơm rồi cho vào bát

– Nước luộc Ngan lấy ra để nguội hòa với phần huyết Ngan đã được hãm rồi múc vào các bát đã chuẩn bị sẵn cùng các loại nguyên liệu nói trên. Các bát sau khi đã bỏ tiết vào nên để yên một chổ để tiết đông hẳn rồi mới dùng.

Cách hãm tiết canh ngan

Cách hãm tiết canh ngan

Để có được một bát tiết canh ngon và sạch bạn cần tuân thủ đúng các nguyên tắc của nó. Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn cách hãm tiết canh Vịt, cách hãm tiết cách Ngan ngon đúng chuẩn. Hi vọng bạn sẽ thành công với những hướng dẫn của chúng tôi.

Bình Luận ( 0 )

    Để lại Bình Luận của bạn

    Đánh giá